ผู้แนะนำธุรกิจวรเศรษฐ์ รุ่งนิธิฐานันท์
shingaruda@gmail.com
0994503420
turn-ateam

 

 

  ทำไมต้องทำธุรกิจเครือข่าย

ถ้าถามว่าทำไมต้องทำธุรกิจเครือข่าย

วันนี้ทำไมหลายคนที่มีงานดีๆ หน้าที่ดีๆ หรือมีความมั่นคงอยู่แล้วเลือกที่จะทำธุรกิจเครือข่าย
ทำไมคนมากมายถึงยอมรับและเดินเข้าสู่ธุรกิจนี้มากขึ้น
เพราะอะไรก็มีหลายเหตุผล ซึ่งเป็นความสวยงามของธุรกิจเครือข่าย ลองไปดูกัน

  • สามารถสร้างรายได้มาก ไม่จำกัดความรู้
  • ไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร เป็นเจ้านายตัวเอง
  • มีคนให้คำปรึกษาในการทำงานมากมาย
  • หยุดทำรายได้ไม่หยุด
  • ส่งต่อเป็นมรดกให้ลูกหลานได้
  • ได้ช่วยเหลือคนอื่น
  • มีสุขภาพดีขึ้นจากสินค้า
  • มีอิสรภาพทางด้านการเงินและเวลา
  • และอื่นๆอีกมากมาย จึงทำให้ธุรกิจเครือข่ายได้รับการยอมรับมากขึ้น 

 

ที่สำคัญถึงคุณจะไม่ทำ ก็ต้องมีคนชวนคุณอย่างแน่นอน !!!

ธุรกิจเครือข่ายเป็นงานที่ถ้าทำระยะหนึ่งแล้ว เราสามารถหยุดทำงานได้แบบที่รายได้ไม่หยุดตาม เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นขอเชิญดูนิทานเรื่องนี้ ปาโปน และบูโน่

*******************************************

     ณ หมู่บ้านเล็กๆแสนไกลในหุบเขาที่งดงาม มีชายหนุ่มสองคนเป็นเพื่อนรักกันอาศัยอยู่ ชื่อปาโปน และบูโน่ พวกเขายังหนุ่มแน่นและพูดถึงชีวิตที่ดีกว่าสำหรับพวกเขาเอง พวกเขาจะพูดถึงความใฝ่ฝันของพวกเขาเสมอในการที่พวกเขาจะเป็นคนหนุ่มที่ประสบความสำเร็จที่สุดในหมู่บ้าน พวกเขาไม่กลัวงานหนักและมองหาโอกาสที่จะช่วยให้ความใฝ่ฝันของพวกเขาเป็นความจริง พวกเขาคุยกันทุกๆวันมองหาหนทางและมองหาโอกาสเพื่อให้ความฝันของพวกเขาเป็นความจริงขึ้นมาได้

     วันหนึ่งโอกาสนั้นก็มาถึงผู้นำหมู่บ้านมีความคิดที่จะนำน้ำตกจากภูเขามาใช้งานในหมู่บ้าน เขาตัดสินใจว่าจ้างคนสองคนให้นำน้ำจากน้ำตกบนภูเขานำลงมาใช้ในหมู่บ้านพวกเขาจะได้รับค่าจ้างตามปริมาณของน้ำที่นำลงมาสู่หมู่บ้าน

     ปาโปน และบูโน่ รับงานมาทำอย่างกระตือรือร้น ทุกๆวันตั้งแต่เช้าจนเย็นพวกเขาทั้งสองคนไปขนน้ำลงจากหุบเขามาสู่หมู่บ้านไปกลับๆอยู่อย่างนั้น พวกเขาทำงานหนักเพื่อนำน้ำมาสู่หมู่บ้านในทุกๆเย็น พวกเขากลับบ้านพร้อมกับค่าจ้างในวันนั้นๆ บูโน่ พึงพอใจกับงานที่ทำและรายได้ที่เขาได้รับ เขามั่นใจและแน่ใจว่าความฝันของเขาจะเป็นจริงจากงานๆนี้ บูโน่คิดว่าเขาจะได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้น ถ้าเขาใช้ถังน้ำที่ใหญ่ขึ้นเพื่อขนน้ำให้มากขึ้นในแต่ละวัน เขาเชื่อด้วยว่ารายได้ที่เขาได้มากขึ้นไม่นานเขาจะมีเงินมากพอ สามารถซื้อวัวและซื้อบ้านตามที่เขาเคยใฝ่ฝันถึง แต่ ปาโปน ไม่ได้พอใจด้วย เมื่อสิ้นสุดวันเขาปวดไปทั้งแขนและหลัง หมดเรี่ยวหมดแรง

     เขากำลังมองหาหนทางที่จะทำให้มันง่ายขึ้นในการทำเงินให้มากขึ้น และวันหนึ่งปาโปนก็คิดขึ้นมาได้ เขาจินตนาการถึงท่อส่งน้ำเพื่อส่งน้ำจากน้ำตกบนภูเขาส่งไปยังหมู่บ้านด้วยท่อส่งน้ำนี้ เขาสามารถนำน้ำมาสู่หมู่บ้านได้มากขึ้น โดยไม่ต้องแบกถังน้ำไปกลับๆจากน้ำตกสู่หมู่บ้านอยู่อย่างนั้น 

     เขาตื่นเต้นมากในงานนี้ และเริ่มวางแผน แน่นอนปาโปนแบ่งปันความคิดนี้สู่บูโน่เพื่อนของเขา และขอให้บูโน่ร่วมทำงานกับเขา เพื่อสร้างท่อส่งน้ำนั้น แต่บูโน่กับคิดว่า มันเป็นความคิดที่บ้าๆ ทั้งหมดที่บูโน่คิดถึงก็คือ สิ่งที่เงินของเขาหาซื้อได้ในวันนี้และวิธีที่จะได้มันมาอย่างรวดเร็ว เขาคิดว่าการสร้างท่อส่งน้ำจะทำให้เขาเสียเวลา และทำให้เขาบรรลุเป้าหมายช้าลงไปอีก ด้วยสาเหตุนี้ บูโน่ จึงใช้ถังน้ำที่ใหญ่ขึ้นขนน้ำไปกลับๆถี่ขึ้น เขาแน่ใจว่าด้วยวิธีนี้ เขาจะทำเงินได้มากขึ้น 

     ปาโปนตัดสินใจสร้างท่อส่งน้ำด้วยตัวของเขาเอง เขาเข้าใจดีว่ามันไม่ยาก แต่ต้องต้องใช้เวลาเพื่อสร้างท่อส่งน้ำให้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ ปาโปนรู้ว่ามันจะต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะสิ้นเสร็จลง แต่เขาตั้งใจในเป้าหมายของเขา

     ณ ทุกๆวัน เขาจะไปทำงานขนน้ำเหมือนเมื่อก่อน แต่ในทุกๆวันหยุดในทุกขณะที่ปาโปนมีเวลาว่าง มีโอกาส เขาจะทำงานหนักเพื่อขุดหินขุดดิน เพื่อสร้างท่อน้ำตามความคิดของเขา

     ในเดือนแรกแทบจะมองไม่เห็นอะไรเลย บูโน่และชาวบ้านต่างหัวเราะเยาะและล้อเลียนเขา พวกเขาล้อเลียนและตั้งสมญานามปาโปนว่า " มนุษย์ท่อ"

     ในระหว่างนี้เองรายได้ของบูโน่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เขาได้ซื้อบ้านหลังใหญ่ขึ้นและวัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วตามที่หวังไว้ วิถีชีวิตของเขาเปลี่ยนแปลงไป ตอนนี้เขาใช้เวลาหลังเลิกงานในร้านขายเหล้าและใช้เงินจากการหาบน้ำที่เขาได้มา

     แต่สิ่งที่บูโน่ไม่ได้ตระหนักก็คือ ร่างกายของเขา เริ่มงุ้มงอกจากการต้องขนน้ำอย่างหนักทุกๆวัน ใบหน้ายับย่นและร่างกายเริ่มอ่อนล้าลง ไม่ช้าเขาเริ่มขนน้ำได้น้อยลงและน้อยลง เนื่องจากร่างกายของเขาได้อ่อนล้าและโรยแรง

 

เดือนแล้วเดือนเล่าที่ ปาโปน ทำงานสร้างท่อส่งน้ำ

ไม่นานปีแรกก็เข้าสู่ปีที่สอง

ท้ายที่สุด ปาโปน ได้สร้างท่อส่งน้ำได้สำเร็จเสร็จลง

และเขาไม่ต้องแบกถังน้ำเพื่อไปกลับสู่หมู่บ้านอีกแล้วตอนนี้

 

     ปาโปน ได้เงินมามากขึ้นกว่าครั้งไหนๆ น้ำก็ไหลลงสู่หมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ ปาโปน กิน ดื่ม นอนหลับ เขาก็ยังได้เงินแม้กระทั่งในวันพักผ่อน น้ำก็ยังไหลอยู่ต่อเนื่อง ปาโปน มีความสุขเละภาคภูมิใจในความคิดที่เขายืนหยัด และตอนนี้รายได้ของเขาหลั่งไหลมาอย่างไม่ขาดสาย ตราบที่ยังมีน้ำไหลผ่านท่อของเขาเข้ามา
***** เรื่องราวของ บู่โน่ และปาโปน สามารถเทียบเคียงกับชีวิตพวกเรา งานที่พวกเขาทำเปรียบเหมือนกับคนส่วนใหญ่ที่ทำในชีวิตเพื่อให้ได้เงินมา บูโน่ได้เงินมาจากการแบกถังน้ำ เขาไปกลับแบกถังน้ำเพื่อนำน้ำจากน้ำตกสู่หมู่บ้านเพื่อแลกกลับเงินที่ได้มา และเพื่อเพิ่มรายได้เขาต้องเพิ่มจำนวนเที่ยวของการไปกลับๆเพื่อให้ได้หรือไม่ก็ต้องใช้ถังน้ำที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้ได้น้ำมากขึ้น

     มันป็นเรื่องปกติของชีวิตเราเพื่อเพิ่มรายได้เราต้องทำงานให้หนักขึ้น ทำงานเพิ่มขึ้น เช่นทำงานล่วงเวลาหรือแม้กระทั่งทำงานสองงานในขณะเดียวกัน เราด้วยก็เหมือนกันที่ต้องเพิ่มขนาดถังน้ำของเรา โดยการรับตำแหน่งที่สูงขึ้น รับรายได้ที่มากขึ้น บ่อยครั้งต้องใช้เวลามากขึ้นในที่ทำงานเราส่วนใหญ่ใช้เวลาแลกกับเงิน เช่นเดียวกับบูโน่ เราต่างก็รู้ว่าเราทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมง ในแต่ละวันเหมือนๆกัน แต่มันเป็นไปไม่ไช่เลยที่จะใช้เวลา 24 ชั่วโมง นั้นเพื่อทำงานแต่เพียงอย่างเดียว

ช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดจะผ่านเข้ามา

เมื่อเราไม่สามารถใช้เวลาแลกกับเงิน อีกต่อไปแล้ว

เนื่องจากเรื่องอายุ สุขภาพหรือเหตุผลอื่น

เมื่อนั้นรายได้ของเราจะหยุดลง

คุณวางแผนอะไรไว้บ้างหรือเปล่า

 

     ที่นี้เราจะมาทบทวนในสิ่งที่ปาโปนทำอย่างชาญฉลาด ปาโปนไม่ได้ใช้เวลาทั้งหมดที่เขามีอยู่มาแลกกับเงินจำนวนจำกัด แต่เขาใช้เวลาบางส่วนสร้างท่อส่งน้ำของเขาขึ้นมา รายได้ที่มีมาอย่างต่อเนื่องนี้ไม่ได้ขึ้นกับเวลาโดยตรงที่เขาต้องทำงานในแต่ละวัน ปาโปนรู้ว่าสักวันหนึ่งอาจเป็นเรื่องสาเหตุของอายุและสุขภาพ เขาอาจไม่สามารถที่จะใช้เวลาที่มีอยู่แลกกับเงินที่จะได้อีกต่อไปแล้ว

     ปาโปนรู้ว่าถ้าเขาสามารถสร้างแนวความคิดเรื่องท่อส่งน้ำของเขาให้บังเกิดผลขึ้นมาได้ เขาก็เพียงแต่ต้องทำงานหนักเพียงครั้งเดียว หลังจากการสร้างท่อส่งน้ำสำเร็จเสร็จไปแล้ว ปาโปนสามารถเฝ้ามองดูการไหลของน้ำ และทำให้มันไหลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่ารายได้ของเขายังเข้ามาเรื่อยๆ ปาโปนได้แสดงให้เราเห็นว่าเมื่อมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่องเราไม่จำเป็นต้องเอาเวลามาแลกกับเงินเสมอไป มันมีหนทางที่ดีกว่าจริงๆ

แล้วคุณล่ะ คุณยังทำเช่นเดียวกับบูโน่ทำรึเปล่า

ต้องใช้เวลาแลกกับเงินอยู่หรือเปล่า

หรือคุณต้องการทำเช่นเดียวกับปาโปน

เป็นผู้สร้างและคงไว้ซึ่งท่อน้ำเพื่อสร้างรายได้

เข้ามาอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย

     แน่นอนว่าความสำเร็จต้องใช้เวลาและความทุ่มเทอย่างมากในช่วงแรก แต่พอทุกอย่างเริ่มเข้าสู่ระบบแล้ว อิสรภาพทั้งทางการเงินและเวลา ก็จะเขามาอย่างไม่ขาดสาย มากบ้างน้อยบ้างก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณขยันสร้างเครือข่ายของคุณแค่ไหน

ธุรกิจเครือข่ายอาจไม่ใช่งานที่เหมาะกับคุณ ถ้า

ถ้าคุณ คิดว่าการใช้แรงงานแลกมาซึ่งรายได้นั้นดีอยู่แล้ว

ถ้าคุณ คิดว่าคุณทำบางอย่างเพื่อคนที่คุณรัก อย่างดีที่สุดแล้ว

ถ้าคุณ คิดว่าคุณได้ตอบแทนพระคุณ พ่อ แม่ ญาติพี่น้อง อย่างดีที่สุดแล้ว

ถ้าคุณ รักชีวิตแบบที่ไม่ต้องคิดเอง ทำตามคำสั่งเป็นอย่างเดียว ไม่มีความต้องการ เรื่อยๆต้องการเป็นลูกจ้างตลอดชีวิต

แต่ถ้าคุณคิดว่า..........มันน่าจะมีงานบางอย่างที่ทำให้ฃีวิตดีขึ้นกว่าเดิม โดยใช้เวลาไม่มาก นี่อาจเป็นงานที่คุณหาอยู่ก็ได้

 

 

เเน่นอนว่าเมื่อคนเราตายไปอะไรก็เอาไปไม่ได้

แต่คุณเคยคิดไหมว่า สิ่งที่คุณจะสามารถส่งต่อ

หรือเป็นรากฐานเพื่อความสำเร็จสำหรับคนรุ่นต่อไป

คุณมีสิ่งที่ดีที่ส่งต่อให้เขาหรือเปล่า

 
 
 
 
  เมื่อวันที่: 28.6.2559 , อ่าน: 246
 


สินค้า 0